Trang phụ 3 - Tai app

Cà phê – tốt hay không?

Bạn có thể đã nghe rất nhiều điều tốt để nói về cà phê. Nó có nhiều chất chống oxy hóa và liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Tuy nhiên, nó cũng chứa caffeine, một chất kích thích có thể gây ra vấn đề ở một số người và làm gián đoạn giấc ngủ. Bài viết này được tổng hợp từ các nghiên cứu của Trung tâm Pub Med - Cơ sở dữ liệu được đánh giá cao từ Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, có một cái nhìn chi tiết về cà phê và ảnh hưởng đến sức khỏe của nó, xem xét cả những mặt tích cực và tiêu cực.

1. Cà phê chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và cực kỳ nhiều chất chống oxy hóa 

Hạt cà phê rất giàu chất dinh dưỡng tự nhiên. Một tách cà phê 8 ounce (240 ml) thông thường chứa: 

•    Vitamin B2 (riboflavin): 11% DV 
•    Vitamin B5 (axit pantothenic): 6% DV
•    Vitamin B1 (thiamine): 2% DV 
•    Vitamin B3 (niacin): 2% DV 
•    Folate: 1% DV 
•    Mangan: 3% DV 
•    Kali: 3% DV 
•    Magiê: 2% DV 
•    Photpho: 1% DV 
(DV: Daily Value – Tổng số lượng dinh dưỡng cần thiết của một ngày) 
Lượng % được thống kê này có vẻ không nhiều, nhưng hãy thử nhân nó với số cốc bạn uống mỗi ngày - nó có thể bổ sung một phần đáng kể lượng dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Ngoài thành phần dinh dưỡng đáng kể, cà phê thực sự có giá trị với hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Trên thực tế, người phương Tây sử dụng cà phê cho chế độ ăn kiêng điển hình để chống oxy hóa hơn là bằng trái cây và rau quả kết hợp.

 

2. Cà phê chứa Caffeine, một chất kích thích có thể tăng cường chức năng não và tăng cường trao đổi chất 

Caffeine là chất kích thích được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới. Nước ngọt, trà và chocolate đều chứa caffeine, nhưng cà phê là nguồn lớn nhất. Hàm lượng caffeine trong một cốc duy nhất có thể dao động từ 30 - 300 mg, nhưng cốc trung bình nằm ở khoảng 90 - 100 mg. Caffeine ngăn chặn chức năng của một chất dẫn truyền ức chế thần kinh (hormone não) được gọi là adenosine. Bằng cách ngăn chặn adenosine, caffeine làm tăng hoạt động trong não của bạn và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác như norepinephrine và dopamine. Điều này làm giảm sự mệt mỏi và khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng caffeine có thể dẫn đến tăng cường ngắn hạn chức năng não, cải thiện tâm trạng, sự cảnh giác và chức năng nhận thức chung. Caffeine cũng có thể tăng cường trao đổi chất từ 3-11% và tăng hiệu suất hoạt động, tập luyện trung bình từ 11-12%. Tuy nhiên, một số trong những hiệu ứng này là ngắn hạn. Và nếu bạn uống cà phê mỗi ngày, bạn sẽ tăng cường khả năng chịu đựng - và theo đó các hiệu ứng sẽ kém mạnh mẽ hơn.


3. Cà phê có thể bảo vệ não của bạn khỏi bệnh Alzheimer và Parkinson

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 65%.
Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai và được gây ra bởi cái chết của các tế bào thần kinh tạo ra dopamine trong não. Những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 32%. Càng nhiều người uống cà phê, nguy cơ càng thấp.

4. Những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn nhiều

Bệnh tiểu đường loại 2 được đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng do sức đề kháng với tác dụng của insulin. Căn bệnh phổ biến này đã tăng gấp 10 lần trong một vài thập kỷ và hiện ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người. Điều thú vị là các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có thể giảm 23% - 67% nguy cơ mắc bệnh này.

5. Người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh gan thấp hơn 

Gan của bạn là một cơ quan cực kỳ quan trọng có hàng trăm chức năng khác nhau trong cơ thể bạn. Nó nhạy cảm với lượng rượu và fructose dư thừa. Giai đoạn cuối của tổn thương gan được gọi là xơ gan và liên quan đến hầu hết gan của bạn biến thành mô sẹo. Những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh xơ gan thấp hơn tới 84%, và tác dụng mạnh nhất là với những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày. Hiện nay, ung thư gan cũng trở nên phổ biến, đây là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn tới 40%. 

6. Những người uống cà phê có nguy cơ trầm cảm và tự tử thấp hơn nhiều 

Trầm cảm là chứng rối loạn tâm thần phổ biến nhất trên thế giới và dẫn đến chất lượng cuộc sống giảm đáng kể. Trong một nghiên cứu của Harvard từ năm 2011, những người uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 20%. Một trong ba dự án nghiên cứu đã đưa ra đánh giá, những người uống bốn tách cà phê trở lên mỗi ngày có khả năng tự tử thấp hơn 53%. 

7. Những người uống cà phê sống lâu hơn 

Những người uống cà phê không chỉ ít gặp nguy cơ mắc các bệnh phổ biến, cũng như ít khả năng tự tử, mà cà phê còn có thể giúp họ sống lâu hơn. Một nghiên cứu dài hạn trong suốt 12 – 13 năm ở 402.260 cá nhân ở độ tuổi 50 - 71 cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn nhiều:



Điểm tốt nhất dường như là ở mức 4 – 5 cốc mỗi ngày, với đàn ông và phụ nữ, mức giảm nguy cơ tử vong là 12% và 16%

8. Caffeine có thể gây lo âu và làm gián đoạn giấc ngủ

Sẽ không đúng khi chỉ nói về điều tốt mà không đề cập đến điều xấu.
Sự thật là, có một số khía cạnh tiêu cực đối với cà phê, mặc dù điều này phụ thuộc vào từng cá nhân. Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn đến sự bồn chồn, lo lắng, tim đập nhanh và thậm chí các cơn hoảng loạn trầm trọng hơn. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine và có xu hướng bị kích thích quá mức, bạn có thể muốn tránh cà phê hoàn toàn. 
Một tác dụng phụ không mong muốn khác là nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ (35). Nếu cà phê làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn, hãy thử bỏ cà phê vào cuối ngày, chẳng hạn như sau 2:00 chiều.
Caffeine cũng có thể có tác dụng lợi tiểu và tăng huyết áp, mặc dù những chất này thường tiêu tan khi sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, huyết áp tăng nhẹ 1 - 2mm/Hg có thể vẫn có sau khi dùng cà phê.

 

 9. Caffeine gây nghiện

Một vấn đề khác với caffeine là nó có thể dẫn đến nghiện.
Khi mọi người tiêu thụ caffeine thường xuyên, họ trở nên quen thuộc với nó. Nó hoặc ngừng các hiệu ứng như đã có, hoặc cần một liều lượng lớn hơn để tạo ra các hiệu ứng tương tự .
Khi mọi người kiêng caffeine, họ sẽ nhận được các triệu chứng giống như cai nghiện, chẳng hạn như đau đầu, kiệt sức, sương mù não và khó chịu. Việc này có thể kéo dài trong vài ngày.

10. Sự khác biệt giữa cà phê thường và Decaf (việc loại bỏ caffeine khỏi cà phê)

Một số người lựa chọn cà phê khử caffein thay vì thông thường. Cà phê khử caffein thường được làm bằng cách rửa hạt cà phê bằng dung môi hóa học.
Mỗi lần hạt cà phê được rửa, một số phần trăm caffeine hòa tan trong dung môi. Quá trình này được lặp lại cho đến khi hầu hết các caffeine đã được loại bỏ.
Nhưng hãy nhớ rằng ngay cả cà phê đã khử caffein cũng vẫn chứa một phần caffeine (3-5% mức caffeine ban đầu).

11. Làm thế nào để tối đa hóa lợi ích sức khỏe

Có một số điều bạn có thể làm để tối đa hóa các tác dụng có lợi cho sức khỏe của cà phê.
Điều quan trọng nhất là không thêm nhiều đường vào nó.
Một kỹ thuật khác là pha cà phê bằng bộ lọc giấy, ví dụ giấy ấn phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc của Pháp. Cà phê chưa được lọc có chứa cafestol, một chất có thể làm tăng mức cholesterol.

Hãy nhớ rằng một số đồ uống cà phê tại các quán cà phê và nhượng quyền thương mại có chứa hàng trăm calo và rất nhiều đường. Những đồ uống này không lành mạnh nếu tiêu thụ thường xuyên.
Cuối cùng, đảm bảo không uống quá nhiều cà phê.

12. Có nên uống cà phê? 

Một số người - đặc biệt là phụ nữ mang thai - chắc chắn nên tránh hoặc hạn chế nghiêm ngặt việc tiêu thụ cà phê. Những người có vấn đề lo lắng, huyết áp cao hoặc mất ngủ cũng có thể muốn giảm lượng tiêu thụ trong một thời gian để xem có giúp ích gì không. Cũng có một số bằng chứng cho thấy những người chuyển hóa caffeine từ từ có nguy cơ bị đau tim do uống cà phê. Ngoài ra, một số người lo ngại rằng uống cà phê có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư theo thời gian. Mặc dù đúng là cà phê rang có chứa acrylamide, một loại hợp chất gây ung thư, không có bằng chứng nào cho thấy một lượng nhỏ acrylamide có trong cà phê gây hại. Trên thực tế, hầu hết các nghiên cứu cho thấy việc uống cà phê không có tác dụng đối với nguy cơ ung thư hoặc thậm chí có thể làm giảm nó. Điều đó nói rằng, cà phê có thể có lợi đối với sức khỏe cho người bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn chưa uống cà phê, những lợi ích này không phải là lý do thuyết phục để bắt đầu thực hiện. Nhưng nếu bạn đã uống cà phê và bạn thưởng thức nó, những lợi ích dường như vượt xa những tiêu cực.

Nhiều nghiên cứu được đề cập trong bài viết này là quan sát. Họ đã kiểm tra mối liên quan giữa uống cà phê và kết quả bệnh nhưng không chứng minh được nguyên nhân và kết quả. Tuy nhiên, nếu bạn tin vào những nghiên cứu của họ, thì cà phê thực sự có thể đóng một vai trò tích cực đối với sức khỏe của bạn. Mặc dù nó đã từng bị mang tiếng xấu trong quá khứ, nhưng giờ đây cà phê có khả năng rất tốt cho hầu hết mọi người, theo các bằng chứng khoa học. Nếu có bất cứ điều gì, thì cà phê cũng cùng loại với đồ uống lành mạnh như trà xanh.

(Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/coffee-good-or-bad#section13)