tong hop show
Trang phụ 3 - Tai app

Văn hóa uống trà Việt - Câu chuyện xưa và nay!

Uống trà là một nghệ thuật có tính cách văn hoá và xã hội. Thời gian uống trà cũng là lúc tĩnh tâm và tu luyện, giúp cho cuộc sống thêm thư giãn và quên bớt buồn phiền, bon chen, cho nên xưa nay uống trà đã trở thành nghi thức hay tôn giáo gần như trên khắp thế giới.

Văn hóa uống trà Việt xưa

Chè là một cây phổ biến được sử dụng như một loại thức uống dân dã từ bao đời nay. Chè xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Lâm Đồng,... nguồn gốc cho ra những sản phẩm chè chất lượng cao.

Tùy vào đặc trưng từng vùng địa lý khí hậu và cách chế biến khác nhau mà tạo ra các thức uống mang đặc trưng riêng. Lá chè tươi khi được hái về, rửa sạch, vò nát rồi đun nước uống người Việt gọi là chè tươi (chè xanh). Những búp chè tươi được hái về, qua các công đoạn chế biến như xao khô, phơi, sấy, ướp hương thì được gọi là trà. Trà có quy trình chế biến phức tạp, tốn công sức hơn nên giá thành cũng cao hơn chè tươi.

 

Theo sử sách ghi chép, trà khởi nguồn ở các chùa chiền, nơi gắn kết trà với đạo Phật. Cũng bởi vì lý do đó, hình thức thưởng trà này được gọi là Thiền trà. Từ chùa chiền, hình thức thưởng trà nhanh chóng được ưa chuộng trong chốn cung đình. Thời xưa, chỉ có những người tầng lớp vua, quan, quý tộc, dòng dõi quyền quý mới được thưởng thức trà theo hình thức cầu kỳ này. Người dân thường chỉ uống loại chè tươi hái từ cây xuống.

Theo dòng lịch sử, thời phong kiến qua đi rồi đến các cuộc chiến tranh chống đế quốc xâm lược đã hình thành nhiều nếp cắt thời gian khiến cho thú chơi của ngày bình yên bị hạn chế. Tuy nhiên, không vì vậy mà văn hóa uống trà của người Việt bị mai một và mất đi. Những nghệ nhân trà truyền thống tại Hà Nội cũng như nhiều vùng khác trên toàn quốc vẫn âm thầm gìn giữ niềm đam mê và bí quyết chế biến trà cho thế hệ sau này.

Văn hóa uống trà Việt thời nay

Thời thế thay đổi, văn hóa uống trà của người Việt cũng có sự đổi thay. Trà tươi thường thấy ở các quán nước vỉa hè với tên gọi là trà đá, nơi nghỉ chân tạm thời sau chuyến đi dài, nơi dành cho những câu chuyện ngày thường của người trẻ những tối thảnh thơi, ngày không vội vàng.
Trà mạn cũng khác xưa, trà không chỉ dành cho gia đình có điều kiện, am hiểu về trà như xưa mà phổ biến hơn. Người ta yêu thích trà mạn, yêu thích nghệ thuật thưởng trà, nên nhiều người thường chú trọng vào ấm trà, cách pha và cách thưởng thức. Sản phẩm trà cũng đa dạng chủng loại với nhiều hình thức sử dụng hơn.

Một số sản phẩm trà ướp và trà túi lọc ngon nhất hiện nay của Việt Nam có thể kể đến như: Cozy, Dilmah, Lipton,.. Tất cả các sản phẩm này đều được chế biến hiện đại, đảm bảo những sản phẩm trà thành phẩm đều giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng. 

Uống trà không chỉ đơn giản là một thói quen, sự yêu thích, mà nó còn là nét đẹp văn hóa của người Việt cần phải gìn giữ. 

Nếu hôm nay, bạn muốn thưởng trà, order ngay Skyline Coffee nhé!

(Nguồn tham khảo: https://honglam.vn/van-hoa-uong-tra-viet-cau-chuyen-xua-va-nay)